Kiến thức

Đo đạc và tầm quan trọng của đo đạc

0

Trắc địa là gì? Đo đạc là gì?

Trắc địa còn gọi là đo đạc là một môn khoa học về đo đạc mặt đất để xác định hình dáng, kích thước Trái Đất, biểu diễn mặt đất thành bản đồ, đo đạc bố trí xây dựng các công trình. Trong quá trình phát triển môn trắc địa đã được phân ra làm nhiều ngành chuyên môn hẹp hơn như: trắc địa cao cấp, trắc địa công trình, trắc địa ảnh, bản đồ học, v.v.

Tuy cũng là một môn khoa học về Trái Đất nhưng đối tượng nghiên cứu của Trắc địa khác với địa chất, cơ đất, v.v

Ứng dụng của đo đạc trắc địa

dịch vụ đo đạc

Máy toàn đạc điện tử Leica

Trắc địa có liên quan chặt chẽ với toán học, vật lý, v.vn Trắc địa là một môn khoa học phát sinh do nhu cầu của đời sống xã hội loài người, nó có vai trò quan trọng trong các ngành kinh tế quốc dân như nông nghiệp, lâm nghiệp, quốc phòng, v.v… “Bản đồ là con mắt của quân đội”.

Trắc địa cần thiết trong tất cả các giai đoạn khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng công trình.

Ở giai đoạn khảo sát, thiết kế công trình, công tác trắc địa đảm bảo cung cấp bản đồ và những số liệu cần thiết cho người kỹ sư thiết kế.

Ở giai đoạn thi công công trình, công tác trắc địa đảm bảo cho việc bố trí các công trình ở ngoài hiện trường được chính xác, đúng như trong bản thiết kế. Khi xây dựng xong từng phần hay toàn bộ công trình phải tiến hành do vẽ hoàn công để xác định vị trí thực của công trình, đánh giá chất lượng thi công, làm tài liệu lưu trữ.

Ở đoạn sử dụng công trình (và cả trong khi đang thi công), công tác trắc địa tiến gian hành theo dõi sự biến dạng của công trình (lún, nghiêng, dịch chuyển, v.v…) để đánh giá chất lượng công trình, kiểm nghiệm lại các số liệu, giả thiết, lý thuyết tính toán thiết kế, đánh giá hiệu quả các giải pháp xây dựng, dự báo những diễn biến xấu có thể xảy ra để có biện pháp xử lý thích hợp

Cơ quan quản lý đo đạc ở nước ta

Đo đạc  là một môn khoa học có từ lâu. Trên thế giới, khoa học trắc địa đã phát triển rất nhanh, rất hiện đại, nó đã được cơ giới hoá, tự động hoá rất nhiều. Ở Việt Nam, trong kháng chiến đã có Phòng bản đồ trực thuộc Bộ tổng tham mưu Bộ Quốc phòng. Năm 1959 Cục Đo đạc và bản đổ nhà nước đã được thành lập. Từ năm 1962 nước ta đã bắt đầu đào tạo các kỹ sư trắc địa. Hiện nay ở các bộ, các sở, các công trường hầu như đều có các bộ phận kỹ thuật trắc địa chuyên trách.

Dịch vụ đo đạc ngày nay đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Ngành dịch vụ đo đạc cũng đang ứng dụng công nghệ mới và hiện đại như máy toàn đạc điện tử, máy GPS… để tạo ra bản đồ số có độ chính xác rất cao.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ đo đạc vui lòng gọi 0924 063 888

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *