Tin tức

Vai trò của đo đạc bản đồ trong thực tiễn và khoa học

0
dich_vu_do_dac_tp_HCM

Đo đạc thành lập bản đồ bao quát khu vực rộng lớn hoặc chi tiết thửa đất

Các bản đồ cho ta bao quát đồng thời những phạm vi bất kỳ của phạm vi trái đất, từ một khu vực không lớn đến một quốc gia, một châu lục và toàn bộ trái đất. Bản đồ tạo ra hình ảnh nhìn thấy được của hình dạng, kích thuớc và vị trí tương quan của các đối tượng. Từ bản đồ ta có thể xác định được các đại lượng như: toạ độ, độ dài, thể tích, phương hướng, mật độ… Bản đồ còn chứa đựng rất nhiều các thông tin về đặc trưng chất lượng, số lượng, cấu trúc của các đối tượng và các mối liên hệ tồn tại giữa chúng. Chính do vậy mà bản đồ địa lý có vai trò cực kỳ to lớn trong khoa học và thực tiễn.

Trong xây dựng công nghiệp, năng lượng, giao thông và các công trình khác, bản đồ được sử dụng rộng rãi để tiến hành các công việc thiết kế và chuyển các thiết kế kỹ thuật ra thực địa.

Đo đạc bản đồ giúp thiết kế thi công

Bản đồ không thể thiếu được trong xây dựng thuỷ lợi, cải tạo đất, quy hoạch đồng ruộng và chống xói mòn, trong tổ chức và quy hoạch kinh tề rừng.

Trong việc quy hoạch toàn bộ nền kinh tế của đất nước thì bản đồ có vai trò vô cùng quan trọng.

Trong các công tác quản lý hành chính thì bản đồ cũng là những công cụ và phương tiện rất cần thiết.

Bản đồ là “cuốn sách giáo khoa” thứ hai trong việc giảng dạy và học tập các môn địa lý và lịch sử ở nhà trường phổ thông. Bản đồ cùng là công cụ quan trọng để nâng cao trình độ văn hoá chung của nhân dân.

Mọi công tác nghiên cứu địa lý và nghiên cứu của khoa học khác về trái đất đều được bắt đầu từ bản đồ và kết thúc bằng bản đồ. Các kết quả nghiên cứu được thể hiện lên bản đồ được chính xác hoá trên bản đồ và chúng làm phong phú nội dung bản đồ.

Bằng bản đồ có thể phát hiện được các quy luật về sự phân bố không gian của các đối tượng, hiện tượng và những mối quan hệ tương quan giữa chúng.

Bản đồ giúp Nhà nước quản lý an ninh Quốc phòng

Bản đồ có vai trò cực kỳ to lớn trong quốc phòng, các nhà quân sự sử dụng các bản đồ để giải quyết các vấn đề chiến lược, chiến thuật và tác chiến trong các hoạt động quân sự.

Ngày nay và trong tương lai, để giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm của loài người vượt ra ngoài khuôn khổ của từng quốc gia – bố trí hợp lý lực lượng sản xuất, sử dụng đúng đắn các tài nguyên thiên nhiên bảo vệ môi trường thì vai trò của bản đồ càng to lớn.

Dịch vụ đo đạc bản đồ giúp quản lý đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tổ chức, cá nhân hay đơn vị khi sử dụng dất thường được cơ quan đo đạc cung cấp một bản đồ hiện trạng khu dất, lô đất hay thửa đất mà tổ chức, cá nhân đang được đăng ký quyền sử dụng. Cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai cũng chứng nhận và cấp cho tổ chức, cá nhân giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra để trao quyền thừa kế, vay vốn ngân hàng, muốn biết vị trí và diện tích khu đất của mình đang sử dụng thì các tổ chức cá nhân đến dịch vụ đo đạc để đăng ký đo vẽ bản đồ hiện trạng.

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *