Tin tức

Nhà thầu gia cố móng làm sập luôn tòa biệt thự

0

Theo pháp luật hiện tại thì khi xây nhà phải bảo đảm an toàn cho nhà xung quanh. Ở Việt Nam có một số nhà thầu khi đào móng, hoặc làm tầng hầm gây ra sự cố nứt tường nhà xung quanh, nứt tường sụt lún các công trình lân cận. Cá biệt có nhà thầu thi công làm sập luôn nhà xung quanh. Khi trường hợp đáng tiếc này xảy ra nhà thầu và chủ đầu tư phải bồi thường cho nhà xung quanh theo thỏa thuận, theo thiệt hại thực tế. Nếu để xẩy ra sự cố nghiêm trọng thì chủ đầu tư và nhà thầu còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Căn cứ theo Điều 174 Bộ Luật dân sự 2015 quy đinh:
“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.
Căn cứ theo Điều 605 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:
“Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”
Để hạn chế những sự cố không mong muốn thì nhiều nhà thầu uy tín hiện nay sẽ khảo sát khu vực xây dựng đúng quy định, thiết kế phù hợp với tình hình địa chất tại khu vực xây và tình trạng các công trình xung quanh. Sau đó thuê một đơn vị đo đạc uy tín quan trắc công trình lân cận, quan trắc lún, quan trắc nghiêng công trình lân cận. Nhà thầu đo đạc cùng các chủ thể liên quan như đơn vị tư vấn, chủ đầu tư, nhà thầu và chủ sở hữu công trình lân cận tiến hành đo đạc, lập biên bản hiện trường về hiện trạng cong trình lân cận. Sau khi đo đạc các bên cùng xem và ký tên để xác nhận tình trạng các công trình xung quanh. Khi có được bản báo các quan trắc công trình xung quanh chu kỳ đầu nhà thầu hoặc chủ đầu tư nên mua bảo hiểm để giảm rủi ro trong quá trình thi công xây dựng.
Theo nghị định 119/2015/NĐ-CP Chính phủ ban hành Nghị định quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Vậy mà vừa qua một nhà thầu xây dựng tại TP Hồ Chí Minh khi sửa căn biệt thự tại Quận 7 với gói thầu trị giá hợp đồng khoảng 3.2 tỷ đồng nhưng khi khoan gia cố móng họ đã làm sập căn biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng.
Khi sửa chữa gia cố nhà không may sập luôn ngôi nhà đó thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm gì, có phải chịu trách nhiệm hình sự không. Anh em làm xây dựng cẩn trọng trong việc thi công hoặc sửa chữa nhé. Các bạn để lại ý kiến ở phần bình luận phía dưới nhé.
do dac thanh pho thu duc
Xem thêm:
Lập bản đồ hiện trạng
Bản đồ địa chính hồ sơ địa chính
Sử dụng bản đồ địa chính
– Công tác trắc địa công trình
Đo vẽ bản đồ địa hình
Top 5 đơn vị uy tín nhất trong ngành Đo đạc
– Đơn giá đo đạc mới nhất tại thành phố Hồ Chí Minh
– Đo vẽ thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ lớn
Đo vẽ bản đồ hiện trạng và bản vẽ hoàn công tại Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh
– Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc điện tử
 Kiến thức trắc địa, kiến thức đo đạc

– Dịch vụ đo đạc tại thành phố Hồ Chí Minh
– Giới thiệu máy toàn đạc điện tử Leica
– Phần mềm bóc khối lượng
– Phần mềm bình sai lưới trắc địa
– Dịch vụ định vị công trình xây dựng chất lượng cao tại thành phố Hồ Chí Minh
– Tổng hợp những phần mềm dành cho kỹ sư xây dựng,phần mềm dành cho kỹ sư trắc địa
– Trái đất và cách biểu thị bề mặt trái đất
– Hướng dẫn đưa bản vẽ Autocad lên Google Earth bằng phần mềm Dpsurvey
– Quy định kỹ thuật chung về Lưới độ cao quốc gia
– Đo vẽ bản đồ hiện trạng và bản vẽ hoàn công tại Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.