Hướng dẫn

Đo vẽ bản đồ địa hình

0

Khái niệm về đo vẽ lập bản đồ và công dụng của bản đồ địa hình tỷ lệ lớn
Đo vẽ là một quá trình đo đạc tổng hợp (thu thập tài liệu) được tiến hành để thành lập bình đồ, bản đồ hoặc mặt cắt của một khu vực nào đó.

Tuỳ theo đặc điểm thể hiện số liệu của thực địa, người ta chia ra những loại đo vẽ sau: đo vẽ mặt bằng, đo vẽ độ cao, đo vẽ địa hình và đo vẽ mặt cắt.
Đo vẽ mặt bằng là đo vẽ bình đồ ranh giới, địa vật của thực địa. Trên bình đồ này, độ cao của các yếu tố trên thực địa không được thể hiện bằng đường đồng mức mà chỉ ghi chú độ cao ở những nơi cần thiết. Đo vẽ độ cao nhằm mục đích xác định độ cao của các điểm so với một mặt chuẩn nào đó. Đây chính là công tác đo độ cao bề mặt. Đo vẽ địa hình là đo vẽ kết hợp cả mặt bằng và độ cao. Kết quả đo vẽ sẽ nhận được bình đồ hoặc bản đồ, trên đó thể hiện cả vị trí mặt bằng và độ cao của các điểm, các yếu tố độ cao được biểu diễn bằng các đường đồng mức. Đo vẽ mặt cắt là đo đạc để biểu diễn địa hình theo một hướng nhất định, thường là hướng dọc trục công trình dạng tuyến (mặt cắt dọc) và hướng vuông góc với nó (mặt cắt ngang), hoặc các mặt cắt đứng để xác định khối lượng. Nhiệm vụ của công tác đo vẽ nói chung đều là xác định vị trí tương hỗ của các đối tượng đo vẽ như các điểm địa vật và địa hình trên thực địa để thành lập bản đồ tỷ lệ lớn hoặc mặt cắt và thể hiện lên giấy, lên phim hoặc dưới dạng các tệp dữ liệu được lưu giữ trong máy tính. Công tác đo vẽ thực địa bao gồm những quá trình chủ yếu sau: xây dựng trên khu vực một lưới khống chế đo vẽ; Đo vẽ chi tiết địa hình địa vật; Tính toán xử lý các kết quả đo đạc.
Hai giai đoạn đầu thuộc về các công tác ngoại nghiệp (ngoài trời), tức là được tiến hành trực tiếp ngay trên thực địa. Công tác tính toán, đồ hoạ, can vẽ được tiến hành ở trong phòng, gọi là công tác nội nghiệp. Tuỳ theo hương pháp và dụng cụ được áp dụng trong quá trình thu thập số liệu, đo vẽ được chia ra một số dạng như đo vẽ bằng máy kinh vĩ; Đo vẽ bằng máy toàn đạc; Đo vẽ bằng bàn đạc; Đo vẽ bằng phương pháp đo chụp ảnh kể cả ảnh số và đo độ cao (đo cao bề mặt). Đo vẽ mặt cắt (lập mặt cắt) thực chất là xác định vị trí mặt bằng và độ cao các điểm theo một hướng nhất định, có thể được tiến hành riêng biệt hoặc sử dụng những kết quả của những phương pháp đã nêu để lập mặt cắt tuỳ theo yêu cầu của nhiệm vụ kỹ thuật. Đo vẽ bằng máy kinh vĩ được tiến hành bằng dụng cụ đo góc và thước thép nhằm mục đích xác lập bình đồ ranh giới trên thực địa, chủ yếu là đo vẽ các yếu tố địa vật (như đo giải thửa trong địa chính). Do đó, đo vẽ bằng máy kinh vĩ là đo vẽ mặt bằng, yếu tố độ cao không được biểu diễn bằng các đường đồng mức. Đo vẽ bằng máy toàn đạc là đo chiều dài bằng dây chỉ thị cự và mia, đồng thời đo góc ngang, góc nghiêng để xác định vị trí và độ cao các điểm (phương pháp toạ độ cực). Hiện nay, nhờ sử dụng máy toàn đạc điện tử nên quá trình đo vẽ bằng phương pháp này rất thuận tiện và nhanh chóng.
Đo vẽ bằng bàn đạc được tiến hành trực tiếp trên thực địa nhờ bàn bẽ và máy ngắm. Phương pháp này do dụng cụ lạc hậu và năng xuất thấp nên hiện nay rất ít được sử dụng. Đo vẽ bằng phương pháp đo chụp ảnh mặt đất được tiến hành nhờ máy kinh vĩ chụp ảnh. Bình đồ hoặc bản đồ địa hình được thành lập ở trong phòng qua đo đạc xử lý các tấm phim đã chụp ngoài thực địa. Đo vẽ bằng phương pháp đo chụp ảnh hàng không là phương pháp chủ yếu hiện nay để thành lập bản đồ địa hình trên những khu vực rộng lớn. Bề mặt thực địa được chụp bằng các máy ảnh chuyên dụng đặt trên máy bay. Bản đồ được thành lập ở trong phòng qua đo đạc, xử lý các tấm phim ảnh hàng không. Hiện nay nhờ công nghệ điện tử và tin học phát triển đã xuất hiện máy ảnh số và từ đây đã nảy sinh phương pháp đo vẽ ảnh số – công nghệ ảnh số. Đo vẽ độ cao được tiến hành bằng máy thủy bình theo một tuyến định trước hoặc theo cả bề mặt trên những khu vực bằng phẳng, đó là đo cao bề mặt. Ngoài việc đo vẽ trực tiếp trên thực địa, bản đồ địa hình còn có thể được thành lập bằng phương pháp biên tập dựa trên cơ sở bản đồ đã có sẵn trên khu vực nhờ áp dụng công nghệ điện tử tin học, hiện nay quá trình này đạc.

Xem thêm:
Top 5 đơn vị uy tín nhất trong ngành Đo đạc
– Đơn giá đo đạc mới nhất tại thành phố Hồ Chí Minh
– Đo vẽ thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ lớn
Đo vẽ bản đồ hiện trạng và bản vẽ hoàn công tại Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh
– Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc điện tử
 Kiến thức trắc địa, kiến thức đo đạc

– Dịch vụ đo đạc tại thành phố Hồ Chí Minh
– Giới thiệu máy toàn đạc điện tử Leica
– Phần mềm bóc khối lượng
– Phần mềm bình sai lưới trắc địa
– Dịch vụ định vị công trình xây dựng chất lượng cao tại thành phố Hồ Chí Minh
– Tổng hợp những phần mềm dành cho kỹ sư xây dựng,phần mềm dành cho kỹ sư trắc địa
– Trái đất và cách biểu thị bề mặt trái đất
– Hướng dẫn đưa bản vẽ Autocad lên Google Earth bằng phần mềm Dpsurvey
– Quy định kỹ thuật chung về Lưới độ cao quốc gia
– Đo vẽ bản đồ hiện trạng và bản vẽ hoàn công tại Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn sẽ thích

Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *